Iran cảnh báo các nước ủng hộ Mỹ khi qua Eo biển Hormuz

Người phát ngôn quân đội Iran cho biết Tehran sẽ không cho phép tàu thuyền của các nước ủng hộ chính sách trừng phạt của Mỹ di chuyển dễ dàng Eo biển Hormuz.
Iran cảnh báo các nước ủng hộ Mỹ khi qua Eo biển Hormuz
Người phát ngôn quân đội Iran Mohammad Akraminia. Ảnh: Press TV

“Kể từ bây giờ, các quốc gia ủng hộ Mỹ và áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi đi qua Eo biển Hormuz,” người phát ngôn quân đội Iran Mohammad Akraminia nói trong cuộc phỏng vấn ngày 10/5 với hãng thông tấn IRNA.

Ông Akraminia nhấn mạnh rằng cuộc xung đột quân sự với Mỹ và Israel đã buộc Iran “phải tận dụng tiềm năng địa chính trị của Eo biển Hormuz”, đồng thời khẳng định Tehran đang “thực thi chủ quyền” tại khu vực này. Ông lưu ý bất kỳ tàu thuyền nào muốn đi qua eo biển đều phải “phối hợp hành động với Iran”. Theo ông, các biện pháp này “có thể mang lại nhiều lợi ích cho Iran”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Akraminia tuyên bố Mỹ “đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào được đề ra và đã thất bại” trong cuộc tấn công vào Iran. Ngược lại, ông cho rằng, các hành động của Washington trong khu vực chỉ càng “củng cố tinh thần đoàn kết và thống nhất trong nội bộ Iran”.

Phía Mỹ chưa đưa ra bình luận về những tuyên bố này.

Tình hình căng thẳng tại Eo biển Hormuz tiếp tục phiên bản chính thức của 555win trong những ngày gần đây, sau khi Iran và Mỹ cáo buộc lẫn nhau khai hỏa trước trong cuộc đụng độ trên biển ngày 7/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cho rằng đây chỉ là một “cuộc chạm trán nhẹ” và khẳng định lệnh ngừng bắn giữa hai bên vẫn còn hiệu lực, song cảnh báo Washington sẽ tiến hành thêm không kích nếu Tehran không nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Trước đó, hai bên cũng đã đấu hỏa lực tại Eo biển Hormuz, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 8/4. Quân đội Mỹ ngày 4/5 thông báo đã phá hủy 6 xuồng nhỏ, đồng thời đánh chặn một số tên lửa hành trình và máy bay không người lái được cho là của Iran. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ những thông tin này.

Tuần trước, Iran được cho là đã chuyển cho Mỹ một đề xuất 14 điểm, song nội dung của tài liệu không đề cập tới các yêu cầu then chốt của Washington, bao gồm việc Iran dừng chương trình 555Win login và mở lại hoàn toàn Eo biển Hormuz. Mỹ sau đó chuyển lại cho Iran câu trả lời và đang chờ nước này phản hồi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei cho biết Tehran sẽ thông báo lập trường của mình cho nước trung gian Pakistan “sau khi hoàn tất xem xét”, song không chia sẻ mốc thời gian cụ thể.

Mỹ - Iran tuyên bố trái chiều về các vụ nổ súng tại Eo biển Hormuz Mỹ - Iran tuyên bố trái chiều về các vụ nổ súng tại Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz phiên bản chính thức của 555win căng thẳng khi Mỹ và Iran đưa ra những tuyên bố trái ngược về các vụ đụng độ trên biển, trong bối cảnh Washington triển khai chiến dịch hộ tống tàu thuyền và duy trì phong tỏa hải quân đối với Tehran.

Mỹ tạm dừng chiến dịch hỗ trợ tàu qua Eo biển Hormuz Mỹ tạm dừng chiến dịch hỗ trợ tàu qua Eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Dự án Tự do nhằm hỗ trợ lưu thông tàu thuyền qua Eo biển Hormuz sẽ được tạm dừng ‘trong một thời gian ngắn’.

Mỹ tiếp tục tấn công tàu chở dầu Iran gần Eo biển Hormuz Mỹ tiếp tục tấn công tàu chở dầu Iran gần Eo biển Hormuz

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 6/5 khai hỏa vào tàu chở dầu treo cờ Iran mang tên M/T Hasna tại Vịnh Oman.

Pháp tuyên bố triển khai tàu sân bay tới Trung Đông Pháp tuyên bố triển khai tàu sân bay tới Trung Đông

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle đã lên đường tới Trung Đông nhằm sẵn sàng cho sứ mệnh bảo đảm an ninh tại Eo biển Hormuz.

Tàu chiến Mỹ và Iran đụng độ tại Eo biển Hormuz Tàu chiến Mỹ và Iran đụng độ tại Eo biển Hormuz

Iran và Mỹ đều cáo buộc đối phương khai hỏa trước trong cuộc đụng độ tại khu vực Eo biển Hormuz ngày 7/5.

Ngoại trưởng Mỹ chờ đề xuất từ Iran ‘trong hôm nay’ Ngoại trưởng Mỹ chờ đề xuất từ Iran ‘trong hôm nay’

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio kỳ vọng phía Iran trong ngày 9/5 sẽ đưa ra một đề xuất có thể khiến các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Đỗ Thảo

Đường dẫn bài viết: https://womenist.net/iran-canh-bao-cac-nuoc-ung-ho-my-khi-qua-eo-bien-hormuz-55031.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2024 https://womenist.net/ All right reserved.