|
Ảnh minh hoạ: ANTARA News. |
"Cả Indonesia và Mỹ đếu đã thống nhất về cơ chế chứng nhận này," chuyên gia về Chuyển đổi số và Quan hệ Liên ngành thuộc Bộ Điều phối Thực phẩm Indonesia, ông Bara Krishna Hasibuan xác nhận trong một tuyên bố vào ngày 13/10.
Cũng theo vị chuyên gia này, cả hai quốc gia nhất trí rằng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) sẽ đóng vai trò là đơn vị cấp chứng nhận không nhiễm xạ Cesium-137 (CS-137) cho tôm xuất khẩu sang Mỹ.
Bà Ishartini, Cục trưởng Cục Kiểm soát và giám sát chất lượng sản phẩm thủy sản và hàng hải thuộc KKP cho biết, chứng nhận mới sẽ có hiệu lực đối với các sản phẩm tôm và gia vị có nguồn gốc từ Java và Lampung kể từ ngày 31/10.
Chứng nhận này sẽ sử dụng tiêu chuẩn chất lượng hiện hành đối với các sản phẩm thủy sản, đồng thời bổ sung nội dung xác nhận sản phẩm không chứa phóng xạ. Quy trình chứng nhận sẽ được KKP thực hiện thông qua các Đơn vị kỹ thuật theo khu vực (UPT). Các nhà xuất khẩu được yêu cầu nộp kết quả thử nghiệm từ các phòng thí nghiệm được chỉ định. Các thử nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện tại phòng thí nghiệm của Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN). Chi phí xét nghiệm bổ sung do nhà xuất khẩu chi trả.
Quy định mới này áp dụng cho các công ty nằm trong “danh sách vàng” - các đơn vị chế biến cá tại Java và Lampung có giấy phép xuất khẩu của Mỹ, với điều kiện họ đáp ứng các yêu cầu mới.
Trong khi đó, các công ty nằm trong “danh sách đỏ - từng có sản phẩm bị phát hiện chứa chất phóng xạ tại Mỹ, sẽ phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc xác minh và chứng nhận bởi một cơ quan độc lập được FDA công nhận.
Theo số liệu từ Cơ quan thống kê Trung ương Indonesia (BPS), trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu tôm của Indonesia đạt khoảng 137.647 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, có 89.228 tấn tôm được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, tăng 4% so với cùng kỳ.