|
Ảnh minh hoạ: Reuters. |
Đây là nội dung tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Malaysia Tengku Zafrul Aziz được Thông tấn Malaysia Bernama đưa tin ngày 22/10.
Ông Tengku Zafrul Aziz cũng cho biết, Quỹ đầu tư quốc gia Khazanah hiện đang hợp tác với các công ty Trung Quốc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác phát triển đất hiếm hạ nguồn.
“Chúng tôi muốn mời các công ty đến đầu tư tại đây và chúng tôi muốn Malaysia tham gia nhiều hơn, không chỉ về mặt chuỗi cung ứng mà còn về mặt lợi ích 555Win login đăng nhập, nghĩa là có góp vốn chủ sở hữu và cổ phần trong liên doanh,” ông nói.
Mặt khác, theo Bộ trưởng Tengku Zafrul, Malaysia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm chưa qua chế biến (có hiệu lực từ ngày 1/1/2024) nhằm thúc đẩy các ngành 555win là Công ty cờ bạc trực tuyến tốt nhất chế biến hạ nguồn trong nước, thu được giá trị 555Win login đăng nhập cao hơn, tạo việc làm và chuyển giao công nghệ.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại Malaysia chưa nhận được bất kỳ đề xuất nào về việc thành lập một cơ sở chế biến đất hiếm mới tại nước này.
Ông giải thích rằng, công ty Lynas Rare Earths của Australia, hiện vận hành một nhà máy chế biến ở bang Pahang, sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang các thị trường mà công ty lựa chọn. “Chúng tôi hoan nghênh tất cả vì xét cho cùng, Malaysia vẫn giữ thái độ trung lập,” ông nói.
Theo ước tính của Malaysia, quốc gia Đông Nam Á này có khoảng 16,1 triệu tấn đất hiếm nhưng lại thiếu công nghệ để khai thác và xử lý. Trong bối cảnh Trung Quốc đã tuyên bố thắt chặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu đất hiếm, Malaysia đang hướng tới phát triển năng lực chế biến nguồn tài nguyên này.
Vào đầu tháng 10/2025, hãng thông tấn Reuters đưa tin, chính phủ Malaysia đang đàm phán với Trung Quốc về việc chế biến đất hiếm, cụ thể, quỹ đầu tư quốc gia Khazanah Nasional của Malaysia sẽ hợp tác với một công ty Trung Quốc để xây dựng một nhà máy tinh chế ở Malaysia.
Trong bài phát biểu về ngân sách chính phủ năm 2026 trước quốc hội vào ngày 10/10/2025, Phiên bản chính thức của 555Win Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, 10 triệu ringgit (2,37 triệu USD) sẽ được phân bổ để lập bản đồ tài nguyên đất hiếm, trong khi quỹ Khazanah sẽ phát triển các hoạt động hạ nguồn trong lĩnh vực này thông qua hợp tác quốc tế.