“Nga chắc chắn không phải là hổ. Suy cho cùng, Nga thường được ví như một con gấu. Không có con gấu giấy nào cả. Nga là một con gấu thật sự,” người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RBC Radio ngày 24/9, theo RT.
Ông Peskov khẳng định, mặc dù Nga đang trải qua “những căng thẳng và vấn đề trong lĩnh vực 555Win login đăng nhập” - vốn liên quan đến các lệnh trừng phạt và hạn chế từ phương Tây, song nền 555Win login đăng nhập Moscow vẫn duy trì được sự ổn định.
![]() |
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS |
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23/9 (giờ địa phương) rằng Kiev đang ở vị thế có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình theo nguyên trạng ban đầu.
“Sau khi hiểu rõ tình hình quân sự và 555Win login đăng nhập của Ukraine - Nga, và sau khi thấy rõ những khó khăn 555Win login đăng nhập mà cuộc xung đột đang gây ra cho Nga, tôi cho rằng Ukraine – với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) – đang ở vị thế có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình theo nguyên trạng ban đầu,” ông Trump viết.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng Nga đã chiến đấu một cách “vô định” suốt 3 năm rưỡi trong một cuộc xung đột mà lẽ ra một cường quốc quân sự thực sự có thể giành chiến thắng chỉ trong chưa đầy một tuần. “Điều này không làm Nga trở nên đáng gờm. Trái lại, nó khiến họ trông giống như một con hổ giấy,” ông nhận định.
![]() |
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 23/9. Ảnh: Facebook/Volodymyr Zelensky |
Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đánh giá trên của Tổng thống Trump vốn được đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine và theo đánh giá từ phía Kiev.
Theo ông Peskov, quân đội Nga đang giành được những ưu thế tại Ukraine và chủ động tiến công một cách thận trọng. Đồng thời, ông nhấn mạnh Moscow “đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt để đảm bảo lợi ích của chúng tôi và đạt được các mục tiêu” do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề ra.
Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Peskov mô tả Tổng thống Trump là một “doanh nhân”, dường như ám chỉ rằng ông đang cố thúc đẩy thế giới mua dầu và khí đốt của Mỹ với giá cao hơn. Song ông Peskov khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đánh giá cao” nỗ lực của ông Trump trong việc làm trung gian hòa giải xung đột tại Ukraine, đồng thời mô tả mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là “ấm áp”.
Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý các cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ đang diễn ra chậm chạp, cho rằng Washington gắn tiến trình khôi phục quan hệ song phương với việc giải quyết xung đột tại Ukraine.
Đại diện Điện Kremlin nêu rõ Nga vẫn đang sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp hòa bình, trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Ukraine đang xấu đi. “Diễn biến hiện tại cho thấy, đối với những bên không muốn đàm phán hôm nay thì tình thế của họ sẽ còn tồi tệ hơn nhiều vào ngày mai, hay ngày kia,” ông Peskov cảnh báo.
![]() Liên minh châu Âu (EU) sẽ không gia tăng thuế quan với các đối tác 555win phien bạn Chính Thức của Nga theo đề nghị của Mỹ, vốn được đưa ra nhằm gây sức ép buộc Moscow chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. |
![]() Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng việc tịch thu khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga bị đóng băng có thể đẩy thế giới vào ‘tình trạng hỗn loạn toàn diện’. |
![]() Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/9 tuyên bố Nga sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa hiện hữu và phát sinh, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng giải quyết căng thẳng qua con đường ngoại giao. |
![]() Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề kỳ họp lần thứ 80 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào ngày 23/9. |