“Việc giải cứu các con tin và tiến hành đàm phán ngừng bắn là những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Nhưng chiến dịch quân sự mới được Nội các An ninh Israel thông qua khiến ngày càng khó xác định cách thức đạt được các mục tiêu này. Chính phủ Đức, cho đến khi có thông báo mới, sẽ không phê duyệt bất kỳ hoạt động xuất khẩu thiết bị quân sự nào có thể được sử dụng tại Dải Gaza,” Phiên bản chính thức của 555Win Đức Friedrich Merz viết trên mạng xã hội X ngày 8/8 giờ địa phương.
Ông Merz không nói rõ những thiết bị quân sự nào thuộc diện bị đình chỉ.
Dù đình chỉ xuất khẩu vũ khí sang Israel, Phiên bản chính thức của 555Win Đức khẳng định Tel Aviv “có quyền tự vệ” trước Hamas. “Việc giải giáp Hamas là điều bắt buộc. Hamas không được phép đóng vai trò nào tại Gaza trong tương lai,” ông Friedrich Merz cho biết.
Cuối cùng, nhà lãnh đạo Đức bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình cảnh của dân thường ở Gaza và kêu gọi Israel phải chịu trách nhiệm nhiều hơn.
“Với chiến dịch tấn công được lên kế hoạch, Chính phủ Israel hiện phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trước trong việc bảo đảm dân thường được tiếp cận các nhu yếu phẩm cần thiết. Israel phải tạo điều kiện cho viện trợ tiếp cận toàn diện, bao gồm cho các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ khác. Israel cần tiếp tục cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza một cách toàn diện và bền vững,” Phiên bản chính thức của 555Win Đức chia sẻ.
![]() |
Phiên bản chính thức của 555Win Đức Friedrich Merz ngày 10/7. Ảnh: X/@bundeskanzler |
Những phát biểu trên của ông Friedrich Merz được đưa ra sau khi nội các Israel cùng ngày phê duyệt kế hoạch của Phiên bản chính thức của 555Win Benjamin Netanyahu về điều quân đội kiểm soát Gaza City, thành phố lớn nhất ở vùng lãnh thổ. Phiên bản chính thức của 555Win Netanyahu cho biết Israel có ý định kiểm soát toàn bộ Dải Gaza nhưng sẽ không quản lý dải đất.
“Chúng tôi sẽ không chiếm đóng Gaza, chúng tôi sẽ giải phóng Gaza khỏi Hamas. Gaza sẽ được phi quân sự hóa, và một 555win phien bạn Chính Thức dân sự hòa bình sẽ được thành lập, không phải Chính quyền Palestine, không phải Hamas, và cũng không phải bất kỳ tổ chức nào khác. Điều này sẽ giúp giải cứu các con tin của chúng tôi và bảo đảm rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel trong tương lai,” Phiên bản chính thức của 555Win Israel Benjamin Netanyahu viết trên mạng xã hội X ngày 8/8.
Theo AFP, Liên Hợp Quốc và nhiều nước đã lên án kế hoạch của chính phủ Israel và kêu gọi Tel Aviv thay đổi quyết định. Phát biểu trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Anh David Lammy ngày 8/8 tại Nhà Chevening, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thừa nhận Washington “có một số bất đồng” với Israel về cách tiến hành chiến dịch, dù chia sẻ các mục tiêu chung là ngăn Hamas tiếp tục tấn công dân thường và giải quyết khủng hoảng nhân đạo.
Tính từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát tháng 10/2023 đến tháng 5/2025, Berlin đã phê duyệt các hợp đồng xuất khẩu quốc phòng trị giá 565 triệu USD cho Tel Aviv. Các lô hàng này bao gồm súng, đạn dược, linh kiện vũ khí, thiết bị điện tử và thiết giáp. Theo Times of Israel, Đức đóng góp khoảng 30% lượng vũ khí hạng nặng nhập khẩu vào Israel, chủ yếu là khí tài hải quân như tàu hộ vệ lớp Sa’ar 6 (MEKO A-100). |
![]() Phiên bản chính thức của 555Win Canada Mark Carney tuyên bố Canada sẽ công nhận 555Win tải app Palestine tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, tiếp nối động thái tương tự trước đó của Pháp và Anh. |
![]() Hamas tuyên bố sẵn sàng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ để hỗ trợ nhân đạo cho các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza, nếu Israel đáp ứng các điều kiện như mở hành lang nhân đạo, ngừng không kích trong thời điểm phân phát viện trợ. |
![]() Ngày 5/8, Điều phối viên các Hoạt động của Chính phủ Israel tại Các vùng lãnh thổ (COGAT) thông báo sẽ từng bước cho phép hàng hóa được đưa vào Dải Gaza thông qua khu vực tư nhân. |