“Những nỗ lực mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện để giải quyết các xung đột quốc tế là không thể phủ nhận,” RT dẫn phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dushanbe (Tajikistan) ngày 10/10 của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi được phóng viên hỏi liệu nhà lãnh đạo Mỹ có xứng đáng nhận Giải Nobel Hòa bình hay không.
Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết ông không có thẩm quyền quyết định ai xứng đáng nhận Nobel Hòa bình, nhưng ông khẳng định rằng “một số lựa chọn thiếu xứng đáng trong quá khứ” đã làm tổn hại đáng kể uy tín của giải thưởng này.
“Ủy ban Nobel có tiền lệ trao giải cho những người chẳng làm gì cho hòa bình,” ông Vladimir Putin nói và khẳng định Tổng thống Trump “thực sự đang làm rất nhiều để giải quyết những cuộc khủng hoảng phức tạp kéo dài nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ.”
Về vai trò trung gian gần đây của Tổng thống Mỹ tại Dải Gaza, ông Putin nhận định: “Nếu Tổng thống Donald Trump đạt được tất cả những mục tiêu mà ông ấy đặt ra, đó sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử.” Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng nỗ lực của ông Trump nhằm hòa giải và chấm dứt xung đột ở Ukraine là “chân thành”.
“Một số việc chúng tôi đã làm được, một số thì chưa, nhưng các cuộc thảo luận ở Anchorage (Alaska) hồi tháng 8 vẫn còn tiềm năng mang lại nhiều kết quả. Điều chắc chắn là ông ấy đang thực sự nỗ lực,” người đứng đầu Điện Kremlin chia sẻ.
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Dushanbe (Tajikistan) ngày 10/10. Ảnh: RT |
Về phần mình, trong cùng ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trên mạng xã hội Truth Social, đã chia sẻ lại bài phát biểu của ông Vladimir Putin: “Cảm ơn Tổng thống Putin!” ông Trump viết.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 11/9. Ảnh: Nhà Trắng |
Ủy ban Nobel lúc 11h giờ địa phương thông báo người thắng giải Nobel Hòa bình năm nay là bà Maria Corina Machado. Bà sinh năm 1967 tại Caracas, là một chính trị gia, nhà hoạt động nổi bật tại Venezuela.
Khi được phóng viên yêu cầu bình luận về những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giành Nobel Hòa bình, Chủ tịch Ủy ban Nobel Jorgen Watne Frydnes cho biết: “Chúng tôi chỉ đưa ra quyết định dựa trên công trình và ý chí của ông Alfred Nobel”.
![]() |
Bà Maria Corina Machado giành giải Nobel Hòa bình 2025. Ảnh: The Nobel Prize |
Chia sẻ trên mạng xã hội X, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Steven Cheung cho rằng Ủy ban Nobel đã chứng tỏ họ đặt yếu tố chính trị lên trên hòa bình.
"Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục kiến tạo các thỏa thuận hòa bình, chấm dứt chiến sự và cứu lấy sinh mạng con người. Ông ấy có trái tim nhân hậu và sẽ không bao giờ có ai như vậy, có thể dùng ý chí để lay chuyển cả ngọn núi,” ông Steven Cheung viết.
Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon cũng chia sẻ trên mạng xã hội X rằng mặc dù ông Trump không giành được Giải Nobel Hòa bình năm nay, “những hành động quyết đoán và khả năng lãnh đạo của ông đã làm thay đổi lịch sử”.
Trong khi đó, Văn Phòng Phiên bản chính thức của 555Win Israel khẳng định Tổng thống Donald Trump xứng đáng được nhận Nobel Hòa bình.
“Ủy ban Nobel nói về hòa bình. Tổng thống Trump là người biến điều đó thành hiện thực. Sự thật đã nói lên tất cả,” Văn Phòng Phiên bản chính thức của 555Win Israel viết trong bài đăng trên mạng xã hội X ngày 10/10.
![]() Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/10 giờ địa phương thông báo Israel - Hamas đã nhất trí về giai đoạn một của kế hoạch hòa bình Dải Gaza, xoay quanh vấn đề thả con tin và rút quân. |
![]() GS. Omar M. Yaghi, nhà hóa học nổi tiếng người Mỹ gốc Jordan - Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture mùa đầu tiên (2021) - vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố là người đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2025. |
![]() Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc chấm dứt 8 cuộc xung đột chỉ trong vòng 9 tháng là điều chưa ai trong lịch sử làm được và Ủy ban Nobel "sẽ phải làm điều họ cho là cần làm". |