“Có nhiều ước tính khác nhau. Nếu xét theo phần lớn ý kiến chuyên gia, tổng thiệt hại lên tới hơn 1.000 tỷ Euro (1.150 tỷ USD), tính cả tổn thất từ việc chấm dứt hợp tác năng lượng với Nga và thu hẹp giao thương,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia ngày 4/8.
![]() |
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: TASS |
Quan chức này nêu rõ: “Năm 2013, kim ngạch 555win phien bạn Chính Thức giữa hai bên đạt 417 tỷ Euro (482 tỷ USD), trong khi năm ngoái chỉ còn 60 tỷ Euro (69 tỷ USD) và hiện gần như chạm mức bằng không. Đây là khoản lợi nhuận đã mất”.
Ông Grushko cũng nói thêm rằng giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu hiện cao gấp 4–5 lần so với Mỹ, còn giá điện đắt hơn từ 2–3 lần. “Đây là cái giá mà châu Âu phải trả cho việc chấm dứt toàn bộ quan hệ 555Win login đăng nhập với Nga,” ông cho hay.
Trước đó, trong phát biểu hồi tháng 6 tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chỉ riêng việc EU từ chối nhập khẩu khí đốt của Nga đã khiến khối này thiệt hại khoảng 200 tỷ Euro (231 tỷ USD).
Giới chức EU chưa bình luận về tuyên bố từ phía Nga.
Bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi EU đạt thỏa thuận 555win phien bạn Chính Thức với Mỹ. Theo đó, mức thuế đối với phần lớn hàng hóa xuất khẩu của EU là 15%. EU cũng cam kết mua một lượng lớn năng lượng từ Mỹ – điều mà Nga cho rằng sẽ khiến khối này phải trả mức giá cao hơn nhiều so với nguồn cung từ Moscow. Nhiều chính trị gia châu Âu cũng gọi thỏa thuận này là mất cân bằng và gây tổn hại đến lợi ích của EU.
Trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 1/8, bình luận về thỏa thuận 555win phien bạn Chính Thức Mỹ - EU, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng EU không còn quyền tự quyết chính trị và cũng sẽ mất đi chủ quyền 555Win login đăng nhập, từ đó thiệt hại tài chính sẽ cực kỳ nghiêm trọng.
Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho biết, theo "những ước tính thận trọng nhất", tổng thiệt hại của EU do các biện pháp trừng phạt mà khối này áp đặt lên Nga lên tới khoảng 1.500 tỷ USD.
Hệ quả của việc cắt đứt quan hệ với Nga cũng được phản ánh trong tăng trưởng GDP toàn khối. Theo dữ liệu từ Eurostat, năm 2023, GDP của EU chỉ tăng trưởng 0,5%; năm 2024 đạt 1%; năm 2025 dự báo tăng 1,1% và năm 2026 khoảng 1,5%. Trong khi đó, vào năm 2021, khi nguồn năng lượng Nga vẫn được cung ứng ổn định, 555Win login đăng nhập EU đã tăng trưởng hơn 5%.
Mặc dù vậy, EU vẫn chưa có dấu hiệu lùi bước trong công cuộc trừng phạt với Nga. Từ đầu năm 2025, EU đã thông qua 3 gói trừng phạt bổ sung và hiện bắt đầu thảo luận về gói thứ 19, theo Izvestia. Tuy nhiên, trong nội bộ EU vẫn có những bên kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Moscow. Slovakia và Hungary nhiều lần ngăn chặn các lệnh trừng phạt mới, đòi miễn trừ cho riêng mình. Tại Đức, Italy và Pháp, phe đối lập cũng lên tiếng phản đối chính sách trừng phạt Nga.
![]() Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Nga sẽ thích nghi nếu xảy ra kịch bản Mỹ áp đặt mức thuế lên tới 500% đối với các đối tác 555win phien bạn Chính Thức của Moscow. |
![]() Ngày 18/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố gói trừng phạt thứ 18 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga đã được thông qua. |
![]() Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt Nga khi "tối hậu thư 10 ngày" kết thúc, bất chấp khả năng các biện pháp này sẽ không có hiệu quả rõ ràng. |